Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi phát hiện nước bị nhiễm Amoni

Nước nhiễm Amoni là tình trạng ô nhiễm không còn xa lạ với người dân. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng này để tìm ra được giải pháp xử lý hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.

Nước nhiễm Amoni là gì?

Amoni (NH4+) thực chất là một chất không độc. Nhưng nếu nó có trong nước, amoni không bền dễ dàng liên kết với các hợp chất khác để chuyển hóa thành Nitri cực độc. Khi Nitri đi vào dạ dày con người, chúng sẽ nhanh chóng làm chức năng khử và tẩy rửa dạ dày, đường ruột. Đòng thời chúng phá vỡ cấu trúc hồng cầu, cấu trúc da trở nên xanh xao. Cho dù hàm lượng của Nitri chỉ ở mức 0,01 mg/l nước thì chúng đã gây độc.

Đó là lý do mà tại sao chúng ta cần phải xử lý Amoni trong nước để đảm bảo sức khỏe.

Có rất nhiều khu vực hiện nay bị nhiễm amoni trong nước sinh hoạt. Điển hình như tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh vùng đồng bằng Nam Bộ. Tuy nhiên, khu vực Hà Nội vẫn dẫn đầu về tỉ lệ amoni. Đặc biệt các khu vực như Đường Láng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, Từ Liêm… Có đến hơn 50% mẫu nước sinh hoạt lấy tại các trạm cấp nước ở những khu vực này đều có hàm lượng amoni vượt tiêu chuẩn từ 3 – 5 lần. Thậm chí, một số khu vực còn đạt 12mg amoni / lít nước, vượt trên 8 lần tiêu chuẩn.

Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm amoni với con người

Khi Amoni tồn tại trong nước, nó sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành nitrit (NO2). Nitrit là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm. Điển hình như:

  • Nitrit gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là đối tượng trẻ em. Nitrit khiến cho da trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng. Bởi NO2 cạnh tranh oxy với hồng cầu. Trẻ sử dụng nước nhiễm amoni cũng dễ mắc bệnh về đường hô hấp.
  • Nguy hiểm hơn, nitrit có thể kết hợp với các acid amin trong thức ăn, hình thành nitrosamine. Đây là một chất gây đột biến. Nếu phụ nữ có thai ăn phải, chúng có thể gây ra các biến dị, dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bộ máy di truyền bị đột biến. Đây cũng là chất gây u ác tính, ung thư ở cả người lớn và trẻ em.

Như vậy, nếu nước có nhiễm Amoni, nhất định phải loại trừ chúng ra khỏi nguồn nước. Tuyệt đối không để chúng chuyển hóa thành nitrit gây hại. Kể cả khi chuyển hóa rồi cũng cần phải tìm kiếm cách thức xử lý nước nhanh chóng, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách nhận biết tình trạng nhiễm amoni trong nước sinh hoạt

Để nhận biệt nguồn nước sinh hoạt, sản xuất có nhiễm amoni hay không không khó. Bạn có thể quan sát thông qua việc luộc các loại thịt tươi sống. Nếu như sau khi luộc, thịt vẫn có màu đỏ tươi như chưa chín thì đây là biểu hiện của nước nhiễm NH4+.  Bên cạnh đó, nếu hàm lượng của NH4+ trên 20mg/l, ngay lập tức bạn sẽ ngửi thấy mùi khai. Mùi này khá giống với mùi khai từ nước tiểu.

Đây chỉ là những cách phân biệt đơn giản, không thể xác định cụ thể hàm lượng amoni bị nhiễm. Để có được một kết luận chính xác, mọi người cần mang mẫu nước đi kiểm tra tại các cơ sở xét nghiệm nước chuyên dụng. Xác định chính xác tình hình nguồn nước sẽ giúp bạn áp dụng giải pháp xử lý hiệu quả, phù hợp nhất.

Xử lý nước nhiễm amoni nhanh chóng, dứt điểm

Có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm NH4+ khác nhau. Gia đình có thể xây dựng bể lắng, bể lọc, dùng các thiết bị, máy lọc nước để xử lý nước. Trong đó, xử lý nước nhiễm amoni bằng các thiết bị chứa vật liệu lọc chuyên xử lý nước nhiễm amoni, sắt, mangan, magie là hiệu quả nhất.

Máy lọc tổng nước sinh hoạt Green là giải pháp tuyệt vời cho các gia đình để có nguồn nước đảm bảo. Sản phẩm mang đến những tác dụng vượt trội như:

  • Kết cấu máy tùy chỉnh, có thể thay đổi tùy thuộc theo chất lượng nước đầu vào. Có thể lọc hiệu quả với nước giếng, nước máy, nước ngầm, nước sông… Xử lý hiệu quả mọi nguồn nước nhiễm phèn, amoni, sắt, nhiễm mặn, nhiễm đá vôi… Đây là điểm vượt trội mà ngay cả những thiết bị nhập khẩu cũng không làm được.
  • Kết cấu máy vận hành tự động, thông minh, có nhiều chức năng hữu ích. Điển hình như tự động xục rửa và vệ sinh màng lọc, cảnh báo mất nước, điều chỉnh độ cứng trong nước…
  • Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn trong nước. Nguồn nước sau lọc cam kết đạt chuẩn QCVN 6:1:2010/ BYT. Đây là tiêu chuẩn nước uống cao nhất của Bộ Y tế hiện ban hành.
  • Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp, khác biệt, kiểm tra định kỳ miến phí. Cam kết mang đến cho gia đình sản phẩm cùng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Nước nhiễm amoni là mối nguy tiềm ẩn, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, các gia đình cần nhanh chóng sở hữu ngay những thiết bị bảo vệ nguồn nước như máy lọc nước HANAWA để có sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải muối hoàn nguyên cùng các vật liệu lọc nước uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để HANAWA đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *