Độ pH là gì? Nước uống được cần độ pH là bao nhiêu

Độ pH là gì?

Theo định nghĩa khoa học, độ pH là chỉ số đo các hạt tích điện trong một chất, chỉ ra chất đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào. Độ pH cũng được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.

Độ pH của nước là logarit theo lũy thừa 10. Mỗi giá trị gia tăng có nghĩa là tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm.

Do đó, sữa có giá trị pH là 6, axit gấp 10 lần nước tinh khiết có độ pH là 7. Cà phê có tính axit cao gấp 10 lần so với sữa và có độ axit gấp 100 lần so với nước.

Ngoài ra, giá trị pH của máu là 8, kiềm hơn 10 lần so với nước tinh khiết và lòng trắng trứng có độ kiềm gấp 10 lần so với máu và kiềm hơn 100 lần so với nước thường.

Nước luôn chứa axit hòa tan và muối. Điều này làm cho giá trị pH của nước nhiều hơn hoặc ít hơn 7. Những muối hòa tan này là thứ mang lại cho nước uống một hương vị nhẹ so với nước cất.

Thang đo độ pH

  • Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có độ pH bằng 0. Axit ắc quy thuộc loại này.
  • Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, như dung dịch kiềm, có độ pH là 14.
  • Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính, vì nó không có tính axit.

Độ pH nước uống

Theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, nước uống nên có độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 8,5.

Độ pH an toàn có nghĩa là gì?

Độ pH của nước thay đổi tùy thuộc vào kiểu thời tiết, hoạt động của con người và các  quá trình tự nhiên. Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng. Nước rất kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, và nó cũng có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị chứa, dẫn nước. Nước có tính axit có độ pH dưới 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất độc hại, khiến nước không an toàn khi uống. Nó cũng có thể ăn mòn (hòa tan) ống kim loại.
Nhiều nhà cung cấp nước thành phố tự kiểm tra độ pH của nước để theo dõi các chất có trong nước, có thể được biểu thị bằng độ pH trong nước. Khi có các chất gây ô nhiễm, các công ty nước xử lý nước để đảm bảo an toàn.
Độ pH của 1 số loại nước phổ biến
Nước máy
Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước khác nhau tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy là 7.5
Nước đóng chai
Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.
Nước RO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *