Độ pH là gì?
Theo định nghĩa khoa học, độ pH là chỉ số đo các hạt tích điện trong một chất, chỉ ra chất đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào. Độ pH cũng được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống
Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.
Độ pH của nước là logarit theo lũy thừa 10. Mỗi giá trị gia tăng có nghĩa là tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm.
Do đó, sữa có giá trị pH là 6, axit gấp 10 lần nước tinh khiết có độ pH là 7. Cà phê có tính axit cao gấp 10 lần so với sữa và có độ axit gấp 100 lần so với nước.
Ngoài ra, giá trị pH của máu là 8, kiềm hơn 10 lần so với nước tinh khiết và lòng trắng trứng có độ kiềm gấp 10 lần so với máu và kiềm hơn 100 lần so với nước thường.
Nước luôn chứa axit hòa tan và muối. Điều này làm cho giá trị pH của nước nhiều hơn hoặc ít hơn 7. Những muối hòa tan này là thứ mang lại cho nước uống một hương vị nhẹ so với nước cất.
Thang đo độ pH
- Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có độ pH bằng 0. Axit ắc quy thuộc loại này.
- Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, như dung dịch kiềm, có độ pH là 14.
- Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính, vì nó không có tính axit.
Độ pH nước uống
Theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, nước uống nên có độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 8,5.
Độ pH an toàn có nghĩa là gì?