Hàm lượng tiêu chuẩn của CLO trong nước là bao nhiêu. Nước nhiều clo có tác hại gì không

Clo dư trong nước máy là tình trạng phổ biến hiện nay. Nước có mùi Clo khiến bạn cảm thấy khó chịu và không an tâm sử dụng? Clo dư trong nước có độc không? Làm thế nào để nhận biết, hàm lượng tiêu chuẩn của Clo trong nước là bao nhiêu? 

Tại sao trong nước máy lại có clo dư?

Để biết tại sao trong nước máy lại có Clo, bạn cần hiểu về nguồn gốc của nước máy. Thực tế, nước máy được khai thác từ nước ngầm và một phần nước mặt (sông, hồ..). Chất lượng của những nguồn nước này không đồng đều và chưa an toàn để sử dụng. Vì thế cần phải xử lý với Clo trước.

Clo đã được sử dụng với nhiệm vụ xử lý nước từ hàng trăm năm nay. Nó có khả năng khử trùng cao và chi phí rẻ. Vì thế, các nhà máy nước sẽ thêm Clo vào để xử lý nước.

Trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, nước sẽ có tình trạng tái nhiễm khuẩn. Do vậy, Clo sẽ được dùng dư từ 0.5-1mg/ l. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao nước máy có mùi Clo.

Nhận biết clo trong nước

Không khó để nhận biết Clo trong nước. Chúng ta có thể ngửi thấy mùi đặc trưng của Clo khi lấy nước tại vòi. Mùi này nồng, hắc, rất giống với mùi nước ở bể bơi.

Những trường hợp nước đun sôi có cặn trắng không phải là do Clo dư trong nước. Rất nhiều người tiêu dùng đang bị nhầm lẫn thông tin này.

Hàm lượng tiêu chuẩn clo trong nước sinh hoạt

Tùy vào từng mục đích sử dụng nước (nước sinh hoạt, nước thải, nước bể bơi) mà hàm lượng Clo cho phép sẽ khác nhau. Vậy hàm lượng tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Theo QCVN 01:2009/ BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống), hàm lượng Clo cho phép trong nước là 0.3-0.5mg/ l. Tuy nhiên thực tế hiện nay, tình trạng Clo dư (vượt mức tiêu chuẩn) trong nước máy sinh hoạt đang rất phổ biến. Nồng độ này phải được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu bạn ngửi thấy mùi Clo trong nước tức là hàm lượng Clo đang vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, Clo trong nước sẽ ngưng tụ lại ở bể bơm, tích tụ dần trở thành chất độc gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Việc kiểm soát hàm lượng Clo lúc này trở nên khó khăn hơn nhiều

Clo dư trong nước có độc không

Sự tồn tại của Clo trong nước có thể khiến nhiều gia đình cảm thấy lo âu khi sử dụng. Vì dù có được thêm vào với mục đích xử lý nước, nhưng bản chất của Clo vẫn là hóa chất. Do vậy, những thắc mắc kiểu như Clo dư trong nước có độc không, Clo dư có tác hại gì là điều bình thường, rất dễ hiểu.

Tác hại của clo dư trong nước máy

Clo dư trong nước không chỉ gây mùi khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đầu tiên là tác hại bên ngoài. Clo dư gây khô da và tóc. Cá biệt trường hợp hàm lượng Clo dư nhiều có thể gây ngứa ngáy khó chịu sau khi tắm.

Tiếp đến là ảnh hưởng trong việc ăn uống. Nấu nước, chế biến món ăn với nước máy có chứa hàm lượng Clo dư cao sẽ ảnh hưởng tới mùi vị, giảm giá trị dinh dưỡng.

Một số thông tin nghiên cứu khoa học cũng đã công bố rằng, Clo dư có thể phản ứng với các chất hữu cơ trong nước. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của các hợp chất cơ Clo (THM’s) gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Uống nước clo có sao không

Vì chính sức khỏe của bạn, không nên uống nước chứa Clo dư. Không chỉ có mùi khó chịu mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Sự ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào dư lượng Clo trong nước.

Có không ít trường hợp đã bị ngộ độc khi uống nước chứa Clo dư vượt quá tiêu chuẩn (0.5mg/ l). Các biểu hiện có thể gặp phải với ngộ độc cấp tính là: đau ngực, khó thở…

Cách khử clo dư trong nước

Khử clo bằng cách đun sôi nước

Đun sôi nước là cách khử Clo dư đơn giản nhất. Khi đun sôi nước, lượng Clo dư sẽ theo hơi nước bay đi. Tùy vào lượng Clo dư mà cách này có hiệu quả hay không.

Nếu nước dư ít Clo, thì đây là cách bạn có thể áp dụng. Nhưng nếu lượng Clo dư nhiều thì hãy thử tìm hiểu và áp dụng cách cách khác dưới đây.

Khử clo bằng thiết bị lọc nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị lọc nước có khả năng khử Clo dư trong nước. Mỗi thiết bị sẽ áp dụng công nghệ khác nhau với từng ưu nhược điểm riêng biệt.

Đó có thể công nghệ thẩm thấu ngược RO hay sử dụng bộ lọc than hoạt tính.

———————————————————–
Tổng kho hệ thống lọc nước Hà Nam HANAWA
🏭Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP. Phủ Lý – Hà Nam
☎️Hotline: 085 567 9090

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *