Màng lọc MF là gì? Ưu nhược điểm của màng lọc MF

Hiện nay có rất nhiều màng lọc được sử dụng trong lọc nước như: màng lọc UF, RO.. Trong đó không thể không nhắc đến là màng lọc MF. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kỹ hơn về loại màng lọc này.

Màng lọc MF là gì?

Màng lọc MF (micro filter) được cấu tạo từ Polypropylene (PP) hay Polypropene, đây là các sợi hữu cơ dẻo có đặc tính cơ học tốt và chống chịu được ăn mòn từ axit và các hóa chất tồn tại trong nước. Ngoài ra, màng MF còn được làm bằng gốm sứ, teflon hoặc các loại nhựa khác. Để chế tạo lõi lọc nước thô, các sợi PP sẽ được nén với áp suất cao và công nghệ tiên tiến để tạo nên hệ thống lọc với các khe lọc nhỏ, thường là khoảng 0,1 đến 5 um (micron mét). Lõi lọc này sẽ bảo đảm chống chịu tốt áp suất nước cao, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất trong nước và có đặc tính cơ học bền vững. Màng có độ xốp cao, các chất bị màng MF chặn lại có kích thước từ 0.1 – 10 micron bao gồm rỉ sét, bùn đất, cát, huyền phù và các vi sinh vật trôi nổi nhưng không ngăn được vi khuẩn và các tạp chất hòa tan. Tuy nhiên, màng MF không loại bỏ được các chất hòa tan trong nước.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà màng lọc MF gồm 4 dạng:

-Sợi rỗng: phù hợp cho lọc nước có độ cứng thấp, các màng này được cấu tạo từ hàng ngàn sợi rỗng giống như spaghetti và và được làm sạch bằng quy trình rửa ngược.

-Tấm và khung: sử dụng màng lọc này được đặt trên đỉnh của các hệ thống lọc giống như tấm thu thập chất rắn ở bên trong tấm đỡ. Màng lọc này có thể kém hiệu quả hơn các phương pháp lọc khác, nhưng chúng thường dễ sử dụng và làm sạch. Thường được sử dụng trên các giải pháp khó lọc.

-Hình xoắn ốc: màng MF hình xoắn ốc là một trong những màng lọc thường được sử dụng nhiều. Cấu tạo bao gồm các tấm màng phẳng giữa các miếng đệm giống như lưới được quấn quanh một ống trung tâm và có vỏ. Màng MF này tương đối nhỏ gọn và có thể được sử dụng trong các ứng dụng có khối lượng lớn với chất lơ lửng thấp.

-Hình ống: một số màng lọc được thiết kế giống như ống được đặt trong vỏ và khi dòng chảy qua các ống, nó sẽ chuyển chất thẩm sang bên vỏ. Màng lọc này thường được sử dụng cho các luồng khó xử lý, chẳng hạn như những dòng có TDS (tổng chất rắn hòa tan), TSS(tổng chất rắn lơ lửng) cao, và dầu, mỡ và mỡ, vi khuẩn, vi rút, vật liệu hữu cơ và một số thuốc nhuộm, cải thiện mùi, vị, màu, v.v., và được sử dụng cho các quá trình tách, tinh chế và quá trình cô đặc khác nhau.

Nguyện lý hoạt động của màng lọc MF

Công nghệ MF là công nghệ siêu lọc, sử dụng các lớp màng có kích thước nhỏ 0,1-5 km, dùng để loại bỏ các hạt lơ lửng thô, có kích thước lớn dưới một áp lực nhất định (khoảng 100 PSI). Nước sẽ chảy qua màng lọc này trước khi qua các bước lọc tiếp theo của thiết bị lọc.. Lõi lọc nước hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng nhiệt độ từ 0-55oC. Cấu tạo của màng lọc MF cũng giống với màng lọc UF, được tạo thành từ các vật liệu sợi rỗng có kích thước vi mô. Các màng này thường được tạo thành các ống trụ để tăng bề mặt lọc và nhỏ gọn trong việc lắp đặt.

Ứng dụng của màng lọc MF

Màng lọc MF được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp và cả dân dụng. Được sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp, trang trại, .. để loại bỏ cặn có kích thước lớn, các phân tử được tách ra từ các phân tử lớn khác, protein…

– Trong lọc nước, cơ bản nhất là sử dụng màng lọc MF trong lọc nước trái cây, rượu vang, bia…

– Màng lọc MF hoạt động ở áp suất tương đối thấp, nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực:

+ Khử trùng lạnh đồ uống và thực phẩm

+ Thanh lọc các nước ép trái cây

+ Loại bỏ vi khuẩn từ nước

+ Sử dụng làm bộ tiền xử lý nước qua hệ thống RO nhằm giảm tải cho màng RO và bảo vệ màng RO

+ Xử lý nước thải

+ Tách dầu từ nước

+ Giảm độ đục của nước

+Chế biến các sản phẩm từ sữa trong khi vẫn giữ hàm lượng protein

Ưu điểm:

Linh hoạt; có thể được sử dụng trong việc tách, tập trung và tinh chế rất nhiều loại vật liệu trên nhiều ngành công nghiệp.

– Các quá trình vi lọc và siêu lọc có thể hoạt động như các “sàng” hiệu quả cao, có khả năng phân tách các loài hạt theo kích thước.

– Không có thay đổi pha liên quan, cả dòng thức ăn và dòng sản phẩm vẫn ở dạng lỏng.

– Các quá trình có thể hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ thấp.

– Các quy trình tương đối đơn giản để mở rộng quy mô

– Màng có thể được sản xuất một cách thống nhất và có độ chính xác cao

– Áp suất vận hành thấp

-Tiêu thụ điện năng ít hơn màng nano

Nhược điểm:

– Các quá trình dễ bị ảnh hưởng bởi màng tế bào dẫn đến giảm thông lượng thẩm. Đề án làm sạch và tái sinh tốn kém có thể là cần thiết.

– Tốc độ dòng chảy cao được sử dụng trong thức ăn dòng chảy chéo có thể làm hỏng vật liệu nhạy cảm.

– Chi phí thiết bị có thể cao.

– Nếu quy trình sản xuất màng không được kiểm soát chính xác, các màng có phân bố kích thước lỗ rộng có thể dẫn đến hiệu suất phân tách kém.

– Chỉ loại bỏ chất lơ lửng và vi khuẩn

– Nhạy cảm với các hóa chất oxy hóa (ví dụ axit nitric, axit sulfuric, peroxide và hồng ngoại ở nồng độ cao);

– Thiệt hại có thể được gây ra bởi các hạt cứng và sắc nét> 0,1 mm, theo đó việc lọc trước là cần thiết

– Thiệt hại màng nếu rửa lại ở áp suất vượt quá 1 bar.


Tổng kho hệ thống lọc nước Hà Nam HANAWA
🏭Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP. Phủ Lý – Hà Nam
☎️Hotline: 085 567 9090 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *