Nên sử dụng nước máy như thế nào để đảm bảo

Nước máy được xem là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người tiêu dùng trên khắp quốc gia. Nước máy có sạch không đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dùng trước tình trạng nước như hiện nay. Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cũng như mách bạn nên sử dụng nước máy thế nào đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nước máy là gì?

Nước máy hay còn có tên gọi khác là nước vòi là những loại nước tự nhiên (ao, hồ, sông, suối…) được xử lý thông qua hệ thống lọc nước của nhà máy nước. Với những phương pháp công nghiệp, hệ thống này sẽ lọc các tạp chất như: rong rêu, bùn đất, kim loại hay những vi khuẩn có trong nước.

Sau khi nước được xử lý, nước tự nhiên sẽ trở thành nước máy và được đưa vào các đường ống dẫn, vận chuyển đến nơi tiêu thụ, các khu vực trên thế giới.

Thành phần trong nước máy

Hoá chất

Hoá chất là chất có sẵn trong nước tự nhiên, tuy nhiên sau quá trình xử lý nước, hóa chất cũng từ đó mà sinh ra, có thể nhắc đến: florua, lưu huỳnh, clo, nitrat, thủy ngân, dược phẩm, chì.

Khoáng chất

Đây là chất căn bản đã có trong nước tự nhiên, tuy nhiên cũng qua quá trình xử lý, lọc nước mà có nhiều khoáng chất được hình thành. Có nhiều khoáng chất trong nước máy có lợi cho cơ thể, sức khỏe người dùng như: magie, canxi, kali,…

Hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ có trong nước máy như bao gồm những chất sau: chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, dung môi và thuốc diệt cỏ.

Vi khuẩn và kí sinh trùng

Vi khuẩn và ký sinh trùng vốn dĩ đã có trong nguồn nước tự nhiên, tuy đã có hệ thống lọc, nhưng nước máy vẫn có vi khuẩn, có thể do nhiễm bẩn từ một số yếu tố bên ngoài. Các thành phần trong nó gồm: virus, vi khuẩn, tảo, ký sinh trùng….

Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không? Đây là câu hỏi không ít người dùng thắc mắc, có thể nói nước máy là loại nước tương đối sạch. Bởi vì, độ sạch của nước còn tùy thuộc vào công nghệ xử lý cũng như chất lượng của nhà máy mà cho ra lượng nước sạch khác nhau.

Bên cạnh đó, độ sạch của nước máy còn phụ thuộc vào không ít chất liệu của ống dẫn nước. Ở mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có hệ thống ống dẫn nước khác nhau.

Có thể thấy, tại những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã áp dụng công nghệ tiến tiến vào trong việc xử lý nguồn nước sạch. Chính vì thế, mà người dân tại các nước này có thể uống trực tiếp nước máy tại vòi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại Việt Nam, hệ thống xử lý nước máy có thể chưa tốt bằng các quốc gia phát triển. Nước dùng bị nhiễm khuẩn, có thể do các đường ống dẫn bị vỡ, từ đó bị nhiễm tạp chất khiến cho nguồn nước không được đảm bảo.

Nên sử dụng nước máy như thế nào cho hiệu quả

Không uống trực tiếp nước máy tại vòi

Bạn hết sức lưu ý về vấn đề này, uống nước máy trực tiếp tại vòi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì trong đó chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không biết.

Đặc biệt, nếu uống nước máy trực tiếp về lau dài có thể gây ra nhiều căn bệnh như: bệnh về da, sỏi thận, hoặc nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến thai nhi (nếu người uống là phụ nữ đang mang thai)…

Nên đun sôi nước trước khi sử dụng

Bạn có thể dùng bếp gas hoặc bếp điện để đun sôi nước. Nước được đun sôi sẽ loại bỏ được một phần vi khuẩn, hay vi sinh vật có trong nước, làm giảm khả năng nhiễm bệnh khi người dùng sử dụng lâu dài.

Không uống nước đun sôi để quá lâu

Bạn có thể uống nước máy khi đã được đun sôi, tuy nhiên không nên uống nước đun sôi để nguội sau 24 giờ. Bởi vì, có một số vi khuẩn có thể còn sống sót, mặc dù đã được đun sôi với nhiệt độ 100 độ C. Ở môi trường ngoài quá lâu, những vi khuẩn này rất dễ tái nhiễm khuẩn, khi người dùng uống vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng thêm hệ thống lọc nước

Để có thể lọc sạch nước, một cách khác hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lọc nước cho gia đình, hoặc cũng có thể dùng máy lọc nước hay thiết bị lọc nước để hỗ trợ nước được lọc sạch hơn.

Máy lọc nước mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn, vừa mang đến nguồn nước tinh khiết, loại bỏ các tạp chất có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí cho gia đình


TỔNG KHO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC HÀ NAM HANAWA
🏭Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP. Phủ Lý – Hà Nam
☎️Hotline: 085 567 9090 – 085 345 9090

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *