PHƯƠNG PHÁP LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

Các phương pháp làm mềm nước cứng hay còn được gọi là xử lý độ cứng của nước. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm trong lĩnh vực xử lý nước cấp. Nước cứng có nhiều cách làm mềm khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng HANAWA tìm hiểu 4 phương pháp làm mềm nước ứng cho hiệu quả cao ngay sau đây.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các ion Ca2+ và Mg2+ cao hơn quy định cho phép. Tính chất của nước cứng được biểu thị qua tổng hàm lượng ion Ca 2+ và Mg 2+. Nếu nước có vị đắng tức là nước có nhiều Mg2+.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn nước ngầm qua lớp thạch cao, đá vôi hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn magie và canxi. Tại quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại truyền độ cứng vào nước.

Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao. Bởi, trong quá trình hoà tan các ion Ca2+, Mg2+ có chứa trầm tích đá vôi…Khi chảy qua các lớp đất đá làm tăng độ cứng của nước. Ngoài ra, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể tăng độ cứng do lý do này.

Phân loại nước cứng

Do nguồn nước ngầm đi qua các lớp đá vôi, đất đá… từ đó hình thành nên nước ứng. Nước cứng được phân chia thành 3 loại cơ bản sau:

  • Nước cứng toàn phần bao gồm đặc tính của nước cứng tạm thời và vĩnh cửu.
  • Nước ứng tạm thời: được gây ra bởi sự tồn tại các ion Mg2+, Ca2+ và HCO3- tồn tại trong nước.
  • Nước ứng vĩnh cửu: được gây ra bởi sự tồn tại của các ion Ca2+, Mg2+, Cl- và SO42- tồn tại trong nước

Phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Phương pháp nhiệt

Phương pháp nhiệt phù hợp cho các loại nước ứng tạm thời. Khi tiến hành đun sôi nước cứng tạm thời ion HCO3- sẽ chuyển thành ion kết tủa dạng CO3- lắng xuống đáy. Sau đó, chúng ta để lắng, tách cặn và lấy phần nước sạch để sử dụng. Phương pháp này được nhiều hộ gia đình lựa chọn áp dụng.

Phương pháp hoá chất

Phương pháp hóa chất được ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp. Một số chất làm mềm nước cứng như Ca(OH)2, NaOH, Na2CO3, Na3PO4. Khi lựa chọn hóa chất làm mềm nước cần quan tâm đến mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Đồng thời, chúng ta cũng cần quan tâ, đến độ làm mềm nước cần thiết. Đối với một số trường hợp cần kết hợp giữa khử sắt và khử cứng, silic, mangan…

Phương pháp lọc RO

Công nghệ RO là công nghệ lọc nước tiên tiến hiện nay. Nguồn nước sau khi đi qua lọc RO có thể trực tiếp sử dụng được ngay. Bạn hoàn toàn không cần đun sôi để sử dụng. Bởi, công nghệ RO sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micromet. Chúng có thể lọc các chất rắn, ion kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật… với kích thước siêu nhỏ. Vì vậy, bạn sẽ có nguồn nước tinh khiết loại bỏ 99,99% các chất bẩn trong nước.

Phương pháp trao đổi ion

Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với anion khác. Ion đó có khả năng liên kết với Mg2+ và Ca2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột. Anion có trong nhựa sẽ liên kết Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột. Đồng thời, chúng cũng giúp giải phóng Na+ vào nước. Cách này giúp loại bỏ Ca2+ và Mg2+ có trong nước giúp làm mềm nước.

Làm mềm nước cứng bằng đá vôi

Trong quá trình, hợp chất Ca(OH)2 được thêm vào nước cứng. Ca(OH)2 làm tăng độ pH của nước và làm cho canxi và magie kết tủa thành CaCO3 và Mg(OH)2. Các chất kết tủa này sau đó có thể dễ dàng lọc ra do tính không hòa tan trong nước. Sau khi kết tủa và loại bỏ các ion vi phạm, axit được thêm vào để đưa độ pH của nước trở lại bình thường.


TỔNG KHO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC HÀ NAM HANAWA
🌏 Fb: https://www.facebook.com/tongkhohethonglocnuochanam
🏭Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP. Phủ Lý – Hà Nam
☎️Hotline: 085 567 9090 – 085 345 9090

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *