Sự dụng vận hành máy lọc nước hệ thống công nghiệp sao cho tối ưu hiệu quả năng lượng

Ngoài các chi phí đầu tư thì trong quá trình vận hành máy lọc nước công nghiệp, người tiêu dùng cũng quan tâm đặc biệt đến việc sử dụng năng lượng của thiết bị. Vậy những lưu ý gì trong quá trình vận hành máy lọc để tối ưu chi phí, cùng tìm hiểu ngay.

Máy lọc nước công nghiệp là loại máy gì?

Máy lọc nước công nghiệp là thiết bị lọc nước chuyên dụng, khả năng xử lý nước trong một khoảng thời gian nhất định là rất lớn. Máy có cấu tạo khá phức tạp, thực hiện lọc nước qua nhiều tầng lọc khác nhau. Nhờ đó, nước đầu ra loại bỏ được tạp chất, chất ô nhiễm và các chất cặn bẩn… đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết cho sinh hoạt và sản xuất.

Cơ chế vận hành máy lọc hoàn toàn tự động, giúp tối ưu thao tác điều khiển của người dùng. Kết cấu hệ thống từ các linh phụ kiện cao cấp, cho độ bền bỉ và thời gian sử dụng lâu dài.

Chi tiết quy trình vận hành máy lọc nước công nghiệp

Nước cấp khi vào hệ thống lọc nước công nghiệp sẽ được tiếp nhận và xử lý qua 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn lọc thô:

Bộ phận lọc thô gồm 3 cột lọc chứa vật liệu chuyên dụng, xử lý sơ bộ nguồn nước:

  • Cột lọc thô 1 chứa: Cát thạch anh, cát mangan, sỏi đỡ… loại bỏ các tạp chất lớn như: cặn bẩn, cát, rong rêu và các hạt lơ lửng có kích thước lớn.

  • Cột lọc thô 2 chứa: than hoạt tính. Vật liệu lọc có đặc trưng bề mặt gồm nhiều lỗ rỗng nhỏ li ti, có khả năng hấp thụ chất gây hại, kim loại nặng. Từ đó làm trong, làm sạch nguồn nước.

  • Cột lọc thô 3 chứa: hạt Cation. Đây là hạt trao đổi ion, có tác dụng loại bỏ các ion gây cứng nguồn nước như ion canxi, ion magie… giúp cho nước sau lọc mềm hơn.

Sau 3 cột lọc, nước sẽ chảy qua 2 cốc lọc chặn chứa lõi PP 20 inch. Lõi lọc chặn lại tạp chất, huyền phù, phù du có trong nước.

Giai đoạn lọc tinh thực hiện ở màng lọc RO của máy lọc nước công nghiệp

Giai đoạn lọc tinh sử dụng màng lọc RO (Reverse Osmosis) là một phần quan trọng của quy trình vận hành máy lọc nước. Màng lọc RO là loại màng bán thẩm thấu, kích thước khe hở chỉ 0.0001 micron. Màng có khả năng loại bỏ các chất hòa tan, ion, vi khuẩn, virus và các tạp chất nhỏ hơn kích thước lỗ của màng.

Quá trình RO sử dụng áp suất để đẩy nước qua màng, cho nước sau lọc sạch, với chất lượng cao.

Giai đoạn khử khuẩn

Sau giai đoạn lọc tinh, nước đã được lọc qua màng RO sẽ đi qua giai đoạn khử khuẩn. Quá trình này có thể sử dụng đèn UV để tiêu diệt vi khuẩn và virus còn lại trong nước. Đèn UV tạo ra ánh sáng cực tím có tác dụng diệt khuẩn và ngừng quá trình sinh sản của các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, máy sục Ozone cũng có thể được sử dụng để khử trùng nước bằng cách tạo ra ozon (O3) có tính khử khuẩn mạnh. Bộ đôi thiết bị đảm bảo nước đầu ra tinh khiết, có giá trị cao đối với người dùng.

Lưu ý trong quá trình vận hành máy lọc nước công nghiệp

Song song với việc nắm rõ quy trình vận hành, thì một số lưu ý dưới đây sẽ giúp tối ưu nguồn năng lượng và chi phí đáng kể cho người dùng.

  • Theo dõi và điều chỉnh áp suất

Áp suất nước vào và áp suất trong hệ thống lọc cần được theo dõi, điều chỉnh một cách phù hợp. Bởi nếu áp suất quá cao sẽ làm tăng công suất và tiêu thụ năng lượng của máy bơm. Ngược lại, áp suất quá thấp có thể làm giảm hiệu suất lọc.

  • Kiểm tra và thay thế linh kiện

Định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng các linh kiện như: Bơm, van, màng lọc, đèn UV, máy sục ozone… Nếu có linh kiện hỏng, cần thay thế ngay để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và tránh tiêu thụ năng lượng không cần thiết.

  • Tối ưu thiết kế hệ thống

Xem xét vị trí lắp đặt, đường ống, kích thước của máy bơm, bộ điều khiển, và các linh kiện khác để giảm thiểu năng lượng tiêu thụ, tối ưu hóa hiệu suất toàn bộ hệ thống.

  • Sử dụng công nghệ tối ưu


TỔNG KHO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC HÀ NAM HANAWA

Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP Phủ Lý – Hà Nam

Hotline: 083.567.9090 – 085.345.9090

Fb: https://www.facebook.com/tongkhohethonglocnuochanam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *