Thứ tự các lớp vật liệu lọc nước trong hệ thống lọc tổng

Ngày nay khi môi trường ngày càng bị ô nhiễm do nhiều yếu tố trong đó có môi trường nước. Mặc dù ở những thành phố, thị xã đã có những nhà máy xử lý nước nhưng do nhu cầu lớn nên chưa thể loại bỏ được triệt để các chất gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy nhiều gia đình đã trang bị hệ thống lọc sử dụng vật liệu lọc nước để xử lý an toàn nguồn nước  trước khi dùng cho sinh hoạt .

Trong khi đó ở các vùng nông thôn nước giếng khoan được dùng chủ yếu, vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị nhiễm phèn, nhiễm đá vôi,  Asen  hay thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều hộ gia đình đã lựa chọn vật liệu lọc nước sinh hoạt để  làm nguyên liệu xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt  là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước tổng, bể  lọc nước . Vậy chúng gồm những loại nào ? thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu lọc nước thế nào cho hiệu quả ? Hãy cùng HANAWA tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt là gì?

Nhiều khách hàng khi nhắc đến vật liệu lọc nước sinh hoạt thì chỉ nghĩ đến cát thạch anh, sỏi lọc, cát đen, cát vàng Nhưng không phải vậy trên thực tế còn nhiều loại khác nữa,  mỗi vật liệu lọc sẽ có công năng, tác dụng xử lý khác nhau .Tùy thuộc vào tính chất và mức độ ô nhiễm của  nguồn nước mà ta chọn vật liệu lọc  sao cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt được hiểu nôm na là các vật liệu có tác dụng loại bỏ đi các tạp chất, cặn bẩn, các vi sinh, hóa chất độc hại, khử sạch các kim loại nặng và tồn dư các chất bảo vệ thực vật … Từ đó nước sau khi lọc sẽ sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người được sử dụng phục vụ sinh hoạt.

Các vật liệu lọc nước sinh hoạt hiệu quả

Vật liệu lọc nước sinh hoạt có nhiều loại, với những chức năng và nhiệm vụ lọc  khách nhau. Dưới đây là một số vật liệu sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Than hoạt tính lọc nước

Là loại than được sản xuất bằng cách đốt nguyên liệu ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí . Sau đó được hoạt hóa ở nhiệt độ cao bằng một phương pháp chuyên biệt của từng nhà máy. Cho ra kết quả là loại than có vô vàn lỗ hổng li ti tăng diện tích tiếp xúc lên hàng ngàn lần so với than ban đầu gúp khả năng chặn lại các chất bẩn lên bề mạt rất tốt. Than hoạt tính giúp lọc mầu, khử mùi hôi, mùi tanh, lọc các kim loại nặng, các tạp chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Đây là vật liệu không thể thiếu trong các công trình lọc nước sinh hoạt gia đình và công nghiệp.

Cát mangan

Có tác dụng rất tốt trong xử lý nước nhiễm kim loại như đồng, kẽm, chì, khả năng xử lý Asen rất hiệu quả ( Đây là một kim loại gây ra nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe con người) . Cát mangan được sử dụng nhiều khi xử lý các nguồn nước ô nhiễm đặc biệt nước giếng khoan, nước ao hồ, sông suối do còn tồn dư nhiều chất độc hại. Mangan MF2 , hạt Filox , Zeo Mangan Đài Loan là các vật liệu lọc nước đang được thị trường ưa chuộm nhất hiện nay.

Hạt Birm khử phèn lọc Mangan

Hạt Birm có khả năng khử phèn loại bỏ mangan rất tốt trong tất cả các nguồn nước. Chúng chịu được nhiệt độ cao, không bị mài mòn hòa tan trong nước nên rất an toàn với sức khỏe con người. Hạt Birm dâng là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các công trình xử lý nước cấp sinh hoạt.

Hạt nhựa trao đổi ION ( hạt Cation)

Có tác dụng giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn, các hợp chất hữu cơ có độ nhớt cao cũng dễ dàng bị cát giữ lại trên bề mặt ( đây là một trong những ưu điểm vì nhiều vật liệu khác không làm được ) . Cát thạch anh có nhiều kích thước khác nhau , để lọc nước ta hay dùng loại 0,8mm-1,2mm. Với nguồn gốc sẵn có nhiều trong tự nhiên, cát thạch anh có giá thành rẻ nên là vật liệu lọc nước sinh hoạt rất được ưa dùng.

Cát thạch anh lọc nước

Cũng giống như cát , sỏi lọc nước có tác dụng giữ lại các cặn bẩn, bùn đất có kích thước  lớn lên bề mặt. Ngoài ra sỏi còn có tác dụng điều hướng dòng nước, giúp nước lưu thông dễ dàng theo hướng có chủ định.

Thứ tự các lớp vật liệu lọc

Cách chúng ta sắp xếp các lớp vật liệu trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của nguồn nước cần xử lý. Vì vậy các nguồn nước khác nhau sẽ có quy trình lọc và lựa chọn vật liệu không giống nhau. Thứ tự xắp sếp vật liệu lọc nước giếng khoan sẽ khác với nước máy. Trong nhiều trường hợp thường các lớp vật liệu tính từ dưới đáy lên trên như sau :

Lớp dưới cùng là lớp sỏi thạch anh hoặc sỏi cuội có tác dụng tạo độ thoáng để thu gom nước.

Lớp tiếp theo là lớp cát thạch anh , có tác dụng lọc các tạp chất có kích thước lớn, đồng thời lớp cát làm ổn định và chống sói mòn các lớp vật liệu lọc khác.

Lớp tiếp theo là lớp vật liệu khử phèn : cát mangan, hạt Birm, vật liệu filox có tác dụng lọc phèn,  xử lý mangan, Asen trong nước. Đồng  thời tạo ra môi trường oxy hóa cao để lớp than hoạt tính tiếp tục xử lý các chất khác.

Lớp than họat tính đây là lớp vật liệu chính trong nhiều công trình lọc nước. Với khả năng lọc tuyệt vời, than hoạt tính sẽ khử hầu hết các kim loại nặng, các hợp chất của sắt, khử mầu, lọc mùi hiệu quả.

Trên cùng là lớp cát lọc nước ngoài việc giữ lại cặn bẩn lớp cát này còn tránh xáo trộn lớp than lọc nước phía dưới khi có tác đọng của dòng nước.


TỔNG KHO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC HÀ NAM HANAWA

Địa chỉ: Đường Trần Quốc Vượng – KĐT Liêm Chính – TP Phủ Lý – Hà Nam

Hotline: 085.567.9090 – 085.345.9090

Fb: https://www.facebook.com/tongkhohethonglocnuochanam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *